Phụ kiện linh kiện máy tính

Thử bút máy đúng cách

Mua bút máy, ngoài việc chọn bút cỏ hình dáng đẹp, có kích thước thích hợp, chúng ta còn muốn có ngòi tốt và mực chảy đều.
Cũng một loại bút mây nhưng không phải ngòi đều tốt như nhau. Ngòi tốt là ngòi có 5 mặt (đỉnh, trên, dưới trái, phải) đều tròn trịa, trơn nhẵn. Cách thử bút thích hợp nhất là lấy mực ròi viết lên giấy một loạt số 8. Sở dĩ viết số 8 là vì khi viết số này tacó thễ thử được các mặt trên, dưới, phải, trái. Sau đó dựng đứng bút lên mà viết đẽ thử mặt đỉnh. Nếu tẩt cả các mặt đều không cào giây là ngòi bút tốt. Nên viết liên tục hàng loạt số 8 trên giấy đễ vừa thử ngòi, vừa thử xem mực có chảy liên tục hay không.
Muốn cho bút máy xuống đều mực
Bút mảy xuổng không đều mực thường do những nguyên nhân sau :
Lưỡi gà khòng sát vửi ngòi bút. Ta tháo ngòi và lưỡi gà ra, hơ nhẹ lưỡi gà lên trẻn ngọn lửa đèn dầu hay than hồng cho mềm, dùng tay uổn cho cong lên một ỉt, sảt với ngòi, rồi lắp vào cò bút.
Trong hệ thống dẫn mực, thường cỏ đóng nhiều cặn, ta chỉ việc tháo ra dùng bàu chải xà phòng đánh sạch cặn, nhất là ờ đường dẩn mực của lưõũ gà, lau khô rồi lẳp lại như CÜ. Nếu mực vẫn chưa chây đều, can tháo ra, iấy đầu ghim sắc, nhọn rạch các rãnh dẫn mực cho sâu và dùng một tăm nhỏ thòng lỗ dẫn mực ở đầu lười gà là đirọrc. Chú ỹ khòag cắm ngòi bút cao quả, ngòi đựng vào nắp búf, dỗ bị hỏng khi ta vặn nẳp vào.
Dàng nhiều loại mực làm mực bi « chết » đóng cặn. Muốn, mực xuống đều, phải dùng thống nhất một loại mực. Nếu muốn dùng loại mực khác, cằn rửa bút thật sạch íriróc khi lấy mực mới